Tổng thống Trump мυốη điềυ tяα đặç biệt để làм яõ ƙết qυả bầυ çử

221

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa nhấn mạnh ý tưởng mà ông từng đề cập trước đó về chỉ định 'công tố viên đặc biệt' nhằm điều tra cáo buộc gian lận bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 7/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 7/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân ngày 24/12, ông Trump phản đối những ai có quan điểm cho rằng việc sớm bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là ‘không cần thiết’. Ông chủ Nhà Trắng cũng lặp lại tuyên bố nói rằng đây là kỳ bầu cử gian lận nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thông điệp được ông Trump phát đi đúng thời điểm ông William Barr vừa rời khỏi cương vị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Quyết định từ chức được ông Barr đưa ra sau khi hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Mỹ vì không chịu nhìn nhận bầu cử Mỹ có gian lận lớn, cũng như không mở điều tra nhằm vào cáo buộc gian lận thuế của Hunter Biden, con trai đối thủ Joe Biden.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/12, ông Barr cho rằng không có ý định chỉ định công tố viên đặc biệt để xem xét cáo buộc mà ông Trump đưa ra. Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, không có bằng chứng nào cho thấy bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có gian lận mang tính hệ thống, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Trước đó, ông cũng nói rằng Bộ Tư pháp sẽ không lập điều tra viên đặc biệt để làm rõ cáo buộc gian lận thuế của ông Hunter Biden.

Tại Mỹ, công tố viên hay điều tra viên đặc biệt là người được lựa chọn, chỉ định để lãnh đạo một nhóm nhỏ chuyên điều tra các trường hợp cụ thể có dấu hiệu phi pháp mà ở đó có lý do để tin rằng việc sử dụng các công tố viên theo trình tự thông thường có thể gây ra tình trạng xung đột lợi ích.

Người đang tạm nắm quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thay ông Barr là Thứ trưởng Jeffrey Rosen. Ông Rosen trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters đã từ chối tiết lộ thông tin về việc có chỉ định công tố viên đặc biệt để điều tra về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 hay không.