Lần hiếm hoi sinh vật lớn nhất hành tinh xuất hiện trong 100 năm qua

411

Lần xuất hiện hiếm hoi có thể giúp các nhà khoa học ước tính nơi những con cá voi xanh sống và liệu chúng có cần giúp đỡ trong việc bảo tồn hay không.

Lần hiếm hoi cá voi xanh xuất hiện trong 100 năm qua

Lần hiếm hoi cá voi xanh xuất hiện trong 100 năm qua

Cá voi xanh khổng lồ là một trong những sinh vật to lớn hiếm hoi còn sót lại. Chúng là loài động vật lớn nhất được biết từ trước đến nay trong lịch sử Trái Đất.

Một trong những chi khủng long lớn nhất trong Đại Trung Sinh là Argentinosaurus nặng có 90 tấn, chỉ bằng với kích thước một con cá voi xanh trung bình. Chúng hiếm khi xuất hiện trên đại dương, do vậy mỗi lần các nhà khoa học ghi lại được hình ảnh đều được quan tâm chú ý.

Mới đây, Cơ quan Sinh vật hoang dã và Công viên quốc gia New South Wales xác nhận cá voi xanh bơi đến gần Maroubra, ngoại ô Sydney, bang New South Wales. Thông báo viết rằng lần bắt gặp này có thể chỉ là lần thứ ba trong gần 100 năm qua ở Sydney.

Andrew Marshall, chuyên gia tại Cơ quan Sinh vật hoang dã và Công viên quốc gia New South Wales cho biết: ‘Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất hành tinh. Chúng gần như ‘vô hình’ với cả người quan sát và nghiên cứu vì rất hiếm khi xuất hiện trên thế giới. Con người ít khi gặp cá voi xanh vì loài này thường sống rất xa bờ. Các quần thể cá voi xanh phân tán rộng. Trong khi đó, chúng tôi có rất ít dữ liệu về sự di cư cũng như môi trường sống trọng yếu của chúng’.

Lần hiếm hoi sinh vật lớn nhất hành tinh xuất hiện trong 100 năm qua 1

Các chuyên gia thu thập được hồ sơ không chính thức về cá voi xanh xuất hiện gần Sydney từ các nhà quan sát ở Cape Solander vào năm 2002 và 2013. Đây là lần đầu tiên Andrew Marshall và đồng nghiệp xác minh được về loài cá voi xanh.

Ước tính, con cá voi xanh trong lần xuất hiện mới nhất dài khoảng 25 mét và nặng hơn 110 tấn. Trong khi đó, quần thể cá voi xanh vẫn chưa được xác định.

Trước thế kỉ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng cho đến khi được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế.

Mỗi lần cá voi xanh xuất hiện, các nhà khoa học tìm hiểu thêm về loài cá có lịch sinh hoạt khó nắm bắt này nhằm giúp ích cho công tác bảo tồn. Chuyên gia Marshall gọi việc nhìn thấy lần này là cơ hội vô cùng có giá trị.

Một nhiếp ảnh gia may mắn đã chụp ảnh cá voi xanh bơi trong vùng biển gần Maroubra. Anh chia sẻ bức ảnh trên Instagram với chú thích: ‘Tôi đang quan sát lượng lớn cá voi lưng gù bơi về phía nam ở địa điểm yêu thích của mình tại Maroubra. Một điều kỳ diệu của đại dương bất ngờ xuất hiện trước mắt tôi. Đó là cá voi xanh’.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)